Nên thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hay tự chọn đồ nội thất theo ý thích???

Nên thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hay tự chọn đồ nội thất theo ý thích???

     Xung quanh câu hỏi này có hai ý kiến trái chiều
    1 là bạn chỉ cần đi dạo quanh internet hay đến xem một số ngôi nhà mẫu, thấy căn hộ, biệt thự nào có mẫu đất, mặt bằng giống mình thì lấy về thuê các xưởng mộc đóng như vậy, hoặc bạn vào những showroom trưng bày sản phẩm và chọn mua những mẫu mã bạn thích, có thể riêng lẻ hoặc theo bộ
    2 là thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để thiết kế, sau đó khảo giá và thi công.
   Chính bởi vậy, với vai trò vừa là chuyên gia có kinh nghiêm lâu năm trong nghề, vừa có vai trò là người nhà của mọi khách hàng xin phép đưa ra một số lời nhận định như sau:
    Thứ nhất: vấn đề quan trọng không phải là bạn thuê hay không thuê một đơn vị thiết kế mà là nhu cầu thiết yếu của bạn là gì?
     Xét trên 3 tiêu chí:
1. Thẩm mỹ
2. Ngân sách
3. Hữu ích
    Chắc bạn đang nghĩ rằng tôi đã bỏ qua một tiêu chí vô cùng quan trọng, đó là: chất lượng phải không ạ? Thực ra không phải tôi bỏ quên mà bởi sản phẩm chất lượng hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: đơn vị cung cấp, chất liệu, giá trị của sản phầm,…. Do đó, tôi xin phép không bàn đến trong bài viết này.

    Chúng ta cùng phân tích về 3 tiêu chí trên nhé.

    Nếu bạn hạn chế về ngân sách, không chú trọng đến thẩm mỹ mà quan trọng nhất đó là công năng sử dụng, hay bạn coi ngôi nhà chỉ là nơi cư trú,… thì bạn nên đến một số showroom bán sản phẩm sẵn có để mua. Tuy nhiên, bạn cần xem xét, tham khảo kĩ lưỡng trước khi quyết định mua. Ví dụ như:   Làm từ chất liệu gì? Có đáp ứng nhu cầu thực tiễn của bạn không? Sản phẩm có bảo hành hay không? Sản phẩm bán sẵn được coi là tiền tươi thóc thật nên bạn cần kiểm tra kĩ sản phẩm có bị lỗi hay không, có độ bền, độ chắc hay không, sau đó hãy quyết định mua.
    Nếu bạn là người có tiền, bạn coi ngôi nhà là nơi để xây dựng mái ấm, là nơi để thể hiện tình thương yêu, là nơi thể hiện cá tính, đẳng cấp của mình thì tất nhiên, bạn nên thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để thiết kế ngôi nhà cho mình
     Nhưng điều kì lạ là: hầu hết chúng ta đều suy nghĩ rằng làm nhà là vô cùng phức tạp, nhưng để thuê một đơn vị thiết kế thì lại không ai suy nghĩ tới bởi những lí do sau:
 • Thiết kế xong sợ bị chặt chém, đôn giá
 • Thiết kế không hài lòng
 • Chi phí thiết kế tốn kém

Tại sao tôi biết những điều này, bởi tôi cũng đã từng có suy nghĩ như vậy (ngày tôi chưa biết đến thiết kế 2D, 3D là gì). Nhưng sau dần tôi hiểu ra rằng những điều mình nghĩ hoàn toàn là sai lầm bởi:

 • Thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt nên không thể hét giá trên trời được trừ khi sản phẩm đó là khác biệt. Bên cạnh đó, với một bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh, bạn có thể đem đi khảo giá ngoài thị trường, do đó một đơn vị không thể dùng 1 tay che cả bầu trời.
 • Bạn sẽ được tư vấn để định hình phong cách thiết kế mình yêu thích, trao đổi trực tiếp về nhu cầu sử dụng hay những yêu cầu cần thiết trước khi kiến trúc sư tiến hành vẽ. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa ngay khi không vừa ý. (Điều này rất có lợi bởi bạn có thể chỉnh sửa ngay từ khâu ý tưởng, khi đi vào thực tế chỉ việc làm theo, không cần phải xây lên, đập đi, xây lại,….)
 • Chi phí thiết kế chỉ tương đương 3% giá trị ngôi nhà. Tuy nhiên, bây giờ có rất nhiều công ty tặng 50% hoặc 100%thiết kế khi thi công (coi như không mất tiền thiết kế mà lại được đẹp).
     Do đó, nếu bạn mong muốn ngôi nhà của mình trở thành thiên đường mỗi khi đi làm mà không bị hạn chế quá nhiều về kinh tế thì việc lựa chọn một đơn vị tư vấn thiết kế là thực sự cần thiết. Nhưng để lựa chọn như thế nào, tôi sẽ gửi tới mọi người những lưu ý nho nhỏ sau đây:
 1. Tìm hiểu về công ty, đơn vị thiết kế: lên website, fanpage, hoặc tốt nhất là tới trực tiếp công ty, xem những mẫu thiết kế mà đơn vị đó đã thiết kế, phong cách làm việc của đơn vị đó.
 2. Tìm hiểu về quy trình làm việc của công ty. Một công ty chuyên nghiệp luôn có một quy trình làm việc tối ưu
 3. Xem mô hình hoạt động của công ty: chỉ thiết kế hay thiết kế kết hợp thi công (nên chọn đơn vị vừa có kiến trúc sư thiết kế, vừa có xưởng sản xuất, kĩ thuật, giám sát đầy đủ vì như vậy họ sẽ nắm về kĩ thuật rõ hơn)
 4. Trước khi thiết kế, cần trao đổi thẳng thắn về những vấn đề sau:
 • Khoảng ngân sách cho phép (điều này rất quan trọng để bộ phận tư vấn có thể tư vấn cho bạn hợp lý về: nguyên vật liệu, phương pháp trang trí,….. để không bị phát sinh ngoài ý muốn)
     Đó, mọi người cứ nghĩ là làm tới đâu hay tới đó, nhưng thực ra như vậy khiến chúng ta không thể cân bằng được ngân sách, lại có một ngôi nhà không như ý. Chưa kể có những chỗ cần thiết phải có cái này nhưng vì đã lỡ làm cái kia rồi nên không thể làm cái này,…..
 • Sở thích, thói quen để định hình phong cách
 • Nhu cầu thiết yếu để bố trí công năng phù hợp
 • Tiến độ yêu cầu,…..
    Trên đây là những chia sẻ thực tế và cũng như là lời khuyên cho những ai chuẩn bị làm nhà hay trang trí nhà cửa, hi vọng rằng với những tips nho nhỏ trên, các bạn sẽ có một ngôi nhà đúng theo mơ ước của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *