9 dụng cụ phòng và chữa cháy hiệu quả cho chung cư, hộ gia đình

Chỉ cần đầu tư vài chục ngàn đồng để trang bị một dụng cụ phòng cháy chữa cháy trong nhà, bạn có thể khắc phục được những hậu quả nghiêm trọng nếu không may xảy ra hỏa hoạn.
Vụ cháy ở chung cư Carina (TP. Hồ Chí Minh) cùng những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây là hồi chuông cảnh báo các gia đình cần quan tâm hơn nữa đến phòng cháy, chữa cháy, để tự bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân nếu xảy ra hỏa hoạn.

Tại các cửa hàng bán thiết bị bảo hộ lao động, phòng cháy, chữa cháy hay ngay tại các chợ điện tử cũng có nhiều thiết bị phòng cháy, chữa cháy với dễ sử dụng với các thành viên trong gia đình, có mức giá phải chăng, để bạn lựa chọn.

Thiết bị báo khói

Đây là thiết bị đầu tiên giúp phát hiện ra những tình huống phát sinh khói, có thể gây ra cháy, giúp chủ nhà nhanh chóng phát hiện, khống chế đám cháy ngay lập tức.

Dù đang sống nhà riêng hay những khu chung cư có trang bi hệ thống báo cháy tự động, bạn vẫn nên trang bị thêm một thiết bị báo khói ngay trong căn hộ của mình để đề phòng trường hợp hệ thống báo cháy của tòa nhà bị trục trặc hoặc chuông báo cháy của tòa nhà không đủ sức báo động khi đóng cửa kín, ngủ say…

thiet-bi-bao-chay_1

Nhỏ gọn nhưng đây là thiết bị đầu tiên giúp phát hiện ra khói có nguy cơ gây cháy

Bạn nên gắn thiết bị lên trần nhà, ngay cửa ra vào để nếu có khói tràn từ hành lang vào, thiết bị sẽ báo động ngay cho những người ở trong nhà. Thiết bị báo cháy thường hoạt động bằng pin gắn trong nên không phải cắm điện lằng nhằng.

Thiết bị báo khói của Đài Loan có giá từ 150.000 đến 350.000 đồng; thiết bi báo khói của Ý, Đức… có giá từ 1 triệu đồng.

Đèn báo cháy

den-bao-chay-xoay

Đèn báo cháy thường được lắp đặt trong các tòa nhà lớn, chung cư cao tầng.

Tuy nhiên, các hộ gia đình sinh sống trong nhà ở nhiều tầng, nhiều phòng thì cũng có thể tìm mua và lắp đặt thiết bị này để đề phòng trường hợp đông người, không kịp thông báo hết với các thành viên khi có sự cố xảy ra.

Búa thoát hiểm

 

Búa-an-toàn-trên-ô-tô-cứu-hộ-đa-năng-01
Búa-an-toàn-trên-ô-tô-cứu-hộ-đa-năng-01

Đây là một dụng cụ rất cần thiết trong trường hợp đám cháy xảy ra ở nhà cao tầng và có cửa kính vững chãi. Việc dùng búa thoát hiểm sẽ giúp quá trình thoát hiểm thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Bình chữa cháy

Bình cứu hỏa hay bình chữa cháy, là vật dụng cần thiết phải có trong các gia đình, đặc biệt là tại những gia đình sống trong khu chung cư hay tòa nhà cao tầng lớn. Bởi nếu ngăn được đám cháy từ khi nó mới bắt đầu nhen nhúm hay còn nhỏ thì sẽ ngăn chặn được những hậu quả hết sức lớn và đau lòng.
Các bình chữa cháy hiện nay đều được làm bằng thép chịu lực. Tùy từng loại bình chữa cháy là bình chữa cháy dạng bột, dạng khí hay loại bình chữa cháy dạng bọt foam mà thành phần bên trong và có các ưu, nhược điểm khác nhau.

Tùy vào chất liệu thường có trong nhà là gì mà nên mua bình chữa cháy sử dụng với chất gây cháy đó. Ví dụ có bình chữa cháy mà chất cháy là chất rắn; có bình chữa cháy lại dùng để chữa đám cháy do chất lỏng gây ra; có bình chữa cháy dùng để chữa đám cháy do chất khí gây ra,… Khi mua, người mua phải hỏi rõ người bán và xem lại trong nhà mình chất nào là chất dễ gây ra cháy nổ nhất để mua cho phù hợp.

Bình cứu hỏa hiện nay được bán tràn lan ngoài thị trường, rất dễ để mua và thương hiệu cũng rất đa dạng do có nhiều nhà sản xuất. Giá bán bình cứu hỏa nhìn chung cũng hợp lý. Không hề đắt cho một dụng cụ có thể đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho gia đình mình. Một chiếc bình chữa cháy hiện nay có giá dao động từ 100.000 – 300.000 đồng. Đặc biệt, bình chữa cháy dạng xe kéo có giá vào khoảng 1.800.000đ/ bình.

Bình xịt chữa cháy mini

Loại bình xịt này có kích thước nhỏ, gọn, chứa dung dịch chữa cháy, sinh ra khí ngăn cháy, có thể dùng để xử lý những đám cháy khởi phát. Ưu điểm của loại bình xịt này là không cần bảo dưỡng, không nén, dễ dùng, ngay cả người già và trẻ em cũng có thể sử dụng được.

binh-chua-chay-mini

Loại bình xịt này nhỏ gọn, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng dễ dàng

Nếu có cháy, chỉ cầm bấm nút trên bình, xịt thẳng dung dịch lên đám cháy hoặc lên người để ngăn lửa bắt cháy vào quần áo trong khi di chuyển đến nơi an toàn.

Hiện trên thị trường có các sản phẩm bình xịt chữa cháy mini có dung tích 400ml, trọng lượng khoảng 1kg, được bán với giá từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bình chữa cháy dạng ném

Bình có tác dụng dập lửa, xử lý những đám cháy lớn hơn hoặc tạo hành lang an toàn thoát thân. Khi sử dụng, chỉ cần ném thẳng bình vào đám cháy, bình sẽ vỡ ra và giải phóng dung dịch chữa cháy bên trong. Dung dịch này khi tác dụng với lửa sẽ dập lửa và sinh ra khí ngăn cháy. Một bình chữa cháy dạng ném dung tích 650ml có thể dập được đám cháy 16m3, dập được đám cháy loại A, B, C và chống tái cháy.

 

binh-chua-chay-bot

Nếu có cháy lớn xảy ra tại lối thoát khiến không thể băng qua, chỉ việc ném bình này vào, bình sẽ tạo hành lang không cháy để tạm băng qua trong một khoảng thời gian nhất định.

Bình chữa cháy dạng ném do Việt Nam do Việt Nam sản xuất trên công nghệ Nhật Bản, hoặc bình có xuất xứ Hàn Quốc… có giá bán từ 210.000 đồng.

Mặt nạ phòng độc

Hầu hết các trường hợp tử vong trong các vụ cháy chung cư không phải do lửa mà là do thiếu khí hoặc hít phải các loại khí độc, khí không có oxi dẫn đến ngạt thở tử vong.

Mỗi chiếc mặt nạ phòng độc đúng tiêu chuẩn có thể giúp người đeo thở được thêm 30 phút. Tận dụng thời gian này, người đeo có thể cứu sống được bản thân và những người khác. Hơn nữa, mặt lạ phòng độc có cấu tạo khá nhỏ gọn nên dễ dàng mang theo mà không gặp phải trở ngại lớn gì. Do đó, mỗi gia đình một khi đã ở chung cư nên sắm và để trong nhà mình vài chiếc.

 

mat na phong doc

Dây thoát hiểm

Tùy theo độ cao của nhà mình, bạn có thể lựa chọn các loại dây thoát hiểm với độ dài khác nhau lên tới trên 50m (tương đương nhà 12 tầng). Khi có sự cố, bạn móc đầu thang vào thành cửa sổ, ban công có bệ chắc chắn. Mọi bộ phận của thiết bị đều chống cháy nên bạn có thể yên tâm, bình tĩnh thoát hiểm. Trọng lượng chịu tải cho phép khoảng 150 kg.
Bạn cũng cần phải tập luyện trước để thành thục, nhất là với những người mắc bệnh sợ độ cao. Mức giá của dây từ 5 triệu đồng trở lên.
Hiện nay, có một số nhà sản xuất sử dụng loại thiết bị thoát hiểm bằng dây tích hợp gọn gàng trong ba lô. Nhờ vậy, bạn sẽ hạn chế bớt các công đoạn xử lý khi có sự cố và không cần tập luyện nhiều.

day thoat hiem

Thang thoát hiểm

Khi hành lang ngập khói, bạn không thể tìm đường ra cầu thang thoát hiểm. Bạn có thể mở cửa sổ hoặc ra ban công (cắt lưới bảo vệ nếu có) và sử dụng thang dây. Thang có độ dài khoảng 6 tầng, chịu được trọng lượng trên 400 kg.

Tuy nhiên, bạn lưu ý, bệ cửa sổ phải dày và chắc chắn để có thể lấy điểm gắn thang vào. Ngoài ra, việc tụt theo thang xuống cần nhanh nhưng thận trọng. Việc leo thang không khó bằng sử dụng dây nhưng vẫn có sự chuẩn bị trước.
Chăn hoặc đệm chống cháy

Như đã nói ở trên, hầu hết các trường hợp tử vong trong các vụ cháy chung cư là do bị ngạt khói, thiếu khí oxi dẫn đến ngạt thở hoặc do hít phải khí độc phát ra từ đám cháy. Do đó, để ngăn không cho khí độc tràn vào miệng, người dân ngoài cách là sử dụng mặt nạ phòng độc thì có thể sử dụng khăn mặt ướt bịt vào mũi và miệng để tránh không cho các khí độc (thường chứa các hạt bụi đen, hạt nhựa) xâm nhập vào khoang miệng gây tắc thở và đau rát họng dẫn đến khó thở.

Cách sử dụng chăn hoặc đệm chống cháy: Bạn có thể dựng chăn hoặc đệm vào góc chân tường, tạo với chân tường 1 góc 45 độ rồi người chui vào trong. Để khi có khói độc xâm nhập thì khói bị chặn lại và thoát lên trên. Nếu không có chăn hoặc đệm chống cháy chuyên dụng thì gia đình có thể sử dụng chăn và đệm ngủ rồi xả nước làm ướt chăn và đệm sau đó cũng làm tương tự theo trên. Cách làm này sẽ giúp người trong gia đình không bị ngạt trong vài phút đến vài chục phút nếu làm đúng cách trong thời gian chờ được cứu hộ. Chăn và đệm cũng giúp giảm lượng nhiệt tỏa ra từ vụ cháy.

 

thang thoat hiem

Việc trang bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy là cần thiết để giúp chúng ta thoát nạn trong các tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc quan trọng nhất là chúng ta luôn phải đề cao tinh thần cảnh giác tuân thủ các nguyên tắc phòng cháy vì phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Bạn cũng nên định kỳ kiểm tra và thực hành việc sử dụng các thiết bị để đảm bảo chúng sẽ hữu dụng khi xảy cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *