Bitcoin là gì? Tại sao Bitcoin lại tăng giá nhanh như vậy?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát minh bởi “Satoshi Nakamoto” từ năm 2009. Bitcoin được cung ứng tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.

Người sở hữu Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp với nhau bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin cũng không chịu sự quản lý của bất kỳ ngân hàng trung ương nào.

Các giao dịch Bitcoin sẽ được các máy tính con trên toàn thế giới xác nhận nên rất minh bạch.

Bitcoin có thể được tạo ra bằng các máy tính đào Bitcoin để trả công cho việc xác minh các giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng được gọi là Blockchain.

Vì sao Bitcoin lại tăng giá nhanh như vậy?

Có 1 số lý do có thể lý giải cho việc tăng giá nhanh của đồng Bitcoin đó là:

  1. Người ta hy vọng với những tính năng ưu việt của mình, Bitcoin có thể thay thế phương thức giao dịch truyền thống và trở thành đồng tiền giao dịch phổ biến trong tương lai.
  2. Cũng như nhiều loại tài sản khác, nếu càng được nhiều người chấp nhận thì tài sản đó có giá trị càng cao và Bitcoin cũng vậy.
  3. Chỉ có 21 triệu Bitcoin sẽ được tạo ra và dự kiến đến năm 2140 sẽ được cấp phát hết.

Ban đầu những người chấp nhận Bitcoin không nhiều người biết đến tuy nhiên nó vẫn được một bộ phận những người sở hữu nó chấp nhận và họ có thể trao đổi Bitcoin lẫn nhau thông qua các sàn giao dịch hoặc thậm chí dùng để mua bán hàng hóa.

Theo thời gian cộng đồng những người tham gia giao dịch Bitcoin ngày càng nhiều từ đó những người chấp nhận giao dịch thanh toán bằng Bitcoin cũng ngày càng tăng làm cho giá trị của đồng Bitcoin tăng lên nhanh chóng. Lý giải cho việc này không khó vì chỉ cần vẫn còn người chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin thì Bitcoin vẫn còn giá trị và con số này đang không ngừng gia tăng.

Tuy nhiên nếu bạn có ý định đầu tư Bitcoin thì bạn cần hiểu rằng, như nhiều hình thức đầu tư khác giá trị tài sản mà bạn sở hữu phụ thuộc vào niềm tin mà thị trường đặt vào loại tài sản đó và Bitcoin cũng vậy, Bitcoin có thể lên xuống rất thất thường theo tâm lý thị trường. Nếu có được thừa nhận như 1 loại tiền tệ thì Bitcoin cũng không phải là đồng tiền có tính ổn định cao như các loại tiền được các ngân hàng trung ương phát hành theo chế độ bản vị vàng.

Hiện nay có nhiều loại tiền kỹ thuật số khác được phát hành nhưng trước khi bước vào đầu tư bạn cần phải hiểu nguyên lý tạo ra giá trị của các đồng tiền đó là niềm tin của cộng đồng. Nếu đồng tiền đó không thu hút được 1 cộng đồng đông đảo chấp nhận nó thì đồng tiền đó sẽ không có nhiều giá trị.

Bổ sung thêm một góc nhìn khá hoàn chỉnh của anh Nguyễn Trí Dũng

1. Vậy BTC có phải là tiền ko?
Phải mà không phải. Nó là tiền đối với những ai coi nó là tiền. Giả dụ chúng ta có cộng đồng 40.000 người và quyết định phát hành 40.000.000 đồng Coin dựa vào công nghệ BC để các anh chị em trong group giao dịch với nhau thì cũng được vậy, nếu các bạn còn tin vào group và các anh chị trong ban quản trị thì đồng Coin này vẫn có giá trị trao đổi. Đó là dạng thức sơ khai của tiền tệ, tiền tệ đã trải qua hàng ngàn năm và 200 năm phát triển gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc, được thể chế hóa bằng luật pháp để ổn định kích thích hoạt động sản xuất hàng hóa của cải nâng cao đời sống vật chất của loài người. Trước khi đặt ra câu hỏi này vậy bạn có hiểu tiền là gì không?

2. Đồng btc có rủi ro không?
Có. Rất cao là đằng khác. 40% btc đang thuộc sở hữu của khoảng 1000 người. Nếu họ chốt lời 1 lần sẽ đổ vỡ thị trường. Hiện thời những đồng coin mới ra đời sẽ cạnh tranh và làm mất giá đồng btc. Hiện tại với mức phí giao dịch và thời gian xác nhận hiện nay thì khả năng thanh khoản của btc khá thấp. BTC là một sản phẩm phi vật thể nên khi khả năng thanh khoản thấp thì nó hầu như vô giá trị.
3. Các sàn giao dịch có an toàn không?
Hãy đi mà hỏi chủ sàn ấy. Họ là ai, ở đâu bạn biết không? Nếu bạn tin họ là được.
4. Tôi giao dịch trên các sàn kiếm lời có ổn không?
Đó là hoạt động bình thường, mua đi bán lại qua ngày, cũng như chứng khoán, lời lỗ tự chịu thôi.
5. Có người mời gọi tôi tham gia hệ thống đầu tư vào các đồng tiền ảo với lãi suất lên đến 360%/năm, tôi có nên tham gia không?
Vậy bạn có bao giờ tự hỏi họ làm gì để ra được lợi nhuận 360%/năm mà trả cho bạn? Bật mí 1 chút là nếu bán ma túy 1 bánh heroin chỉ lời có 5 triệu đồng thôi.2
6. Tôi đã tham gia vào hệ thống đầu tư lợi nhuận cao này và tiền lãi được gửi hàng tuần cho tôi mà, sao lại không đáng tin?
Theo tỉ suất lợi nhuận đó chỉ ngồi chơi hơn 3 tháng là đã lấy lại vốn vậy bạn có thể nào cầm lòng ngồi yên không có hành động gì trong 3 tháng không? Họ đang lấy tiền của bạn đưa cho bạn đấy, họ chỉ đợi trong 3 tháng này bạn sẽ có một quyết định làm giàu nhanh chóng để đời mà thôi. Nếu bạn đến đây rồi thì chia buồn cùng bạn thôi.
7. Chính quyền phát hành tiền vô tội vạ, không đáng tin đúng không?
Tiền của chính phủ là 1 thứ ít tệ hại nhất, họ móc túi chúng ta một cách chậm rãi, khoảng 10 năm mới thấy hết hồn với họ còn những phương tiện khác khác sẽ làm bạn khiếp vía trong thời gian ngắn.

8. Giao dịch bằng btc có nặc danh không?
Không. Khi bạn nạp tiền và rút tiền bằng thẻ ngân hàng thì bạn đã lộ thông tin.

9. Đồng btc không chịu sự quản lý của chính quyền?
Đồng btc thì không nhưng các sàn giao dịch btc thì có đấy.

10. Đồng btc có sử dụng cho mục đích khác được không?
Không. Vàng có thể dùng làm trang sức, đất đai thì có thể nuôi trồng còn món btc này thì không.
11. Tôi thấy ngành đào coin rất phát triển ở Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc thậm chí còn hỗ trợ điện giá rẻ cho các miner nữa, tôi đào ở VN có sao không?
Bạn đang cung cấp một thứ mà mọi người giờ đang cần, không sao cả nhưng hiên tại bên Trung Quốc đã đàn áp các Big Miner ra khỏi Trung Quốc rồi. Chính phủ có tật VN hay bắt chước chính phủ TQ lắm ạ.

12. Phí giao dịch btc thấp?
Phí này do người giao dịch và các miner người đào coin thương lượng. Hiện nay nó ở mức 26$/giao dịch.3

13. Giao dịch bằng btc nhanh chóng?
Hiện nay tốc độ xác nhận 1 giao dịch là khoản 4,5 tiếng 4 trong khi giao dịch bằng visa hay master với tốc độ ánh sáng.

14. Những thứ mà bạn tìm hiểu về btc có đúng không?
Đúng nhưng lỗi thời gần chục năm rồi.

15. Vậy nếu tôi là bạn tôi nên làm gì?
Hãy nhớ 2 câu: Không ai cho không ai cái gì. Không bao giờ có chuyện làm giàu mà không cần làm gì cả. Nhớ 2 câu này là đủ xài cả đời.

16. Vì sao các đồng tiền ảo lại phát triển nở rộ?
Bạn có muốn tự mình phát hành tiền không.

Nguồn: Sanota

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *